Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp nóng ngon, dai mềm tại nhà

/
06/08/2021

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh cuốn hấp bằng nồi hơi tại nhà là phương pháp tráng bánh theo đúng kiểu truyền thống của người dân Hà thành. Để làm bột vỏ bánh cuốn, người ta thường trộn bột gạo với bột năng. Đây là 2 thành phần tạo độ kết dính tốt, giúp món bánh dai mềm và ngon hơn. Về phần nhân, nguyên liệu chủ yếu làm từ nấm mèo với thịt bằm ướp gia vị. Món bánh phát huy hương vị thơm ngon nhất khi chấm kèm nước mắm pha chua chua ngọt ngọt. Trước khi thực hiện bánh cuốn, bạn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu như sau nhé:

  • 200 gram bột gạo
  • 70 gram bột năng
  • 200 gram thịt heo xay
  • 5 miếng nấm mèo (ngâm nước nóng cho nở)
  • 100 ml dầu thực vật
  • Gia vị: 1/4 thìa cà phê muối ăn, 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1/2 thài cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 trái ớt tươi, xắt nhỏ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường trắng.
  • 20 gram hành tím cắt lát
  • 3 nhánh hành lá tươi rửa sạch, xắt nhỏ
  • Rau sống ăn kèm bánh cuốn (tùy chọn, đem nhặt lá, rửa sạch, đợi ráo nước)
  • Dụng cụ: rây, màng nilon thực phẩm, nồi hơi tráng bánh cuốn.
  • Lấy màng nilon bọc kín tô bột, ủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
  • Sau thời gian trên, bạn mở tô bột ra, dùng phới lồng đánh bột cho sánh mịn lại.

1.2. Cách làm bánh cuốn hấp nóng nhân thịt tại nhà bằng nồi hơi truyền thống

1.2.1. Cách pha bột gạo bánh cuốn tráng nồi hơi
  • Hòa tan 2 loại bột với 1/2 dầu thực vật, muối trong một cái tô sạch.
  • Từ từ thêm 650 ml nước lọc vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều sao cho bột không bị vón cục lại.

Cách pha bột gạo với bột năng làm bánh cuốn hấp.

  • Lấy màng nilon bọc kín tô bột, ủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
  • Sau thời gian trên, bạn mở tô bột ra, dùng phới lồng đánh bột cho sánh mịn lại.
1.2.2. Các bước làm nhân bánh cuốn
  • Vớt nấm mèo sau khi ngâm nở, thái thật nhỏ.
  • Cho nấm mèo với nạc heo xay vào tô sạch, thêm bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm vào tô và trộn cho ngấm vị.
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật vào, mở lửa lớn đun nóng. Sau đó, cho hành tím thái lát vào phi vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra chén riêng.

Bước xào thịt heo bằm với nấm, hành lá làm nhân.

  • Tiếp tục cho thịt bằm trộn nấm với vào xào 2 – 3 phút thì cho hành lá vào cùng.
  • Khi các nguyên liệu chín đều thì bạn tắt bếp.
1.2.3. Cách làm bánh cuốn nóng hấp bằng nồi hơi truyền thống
  • Châm nước vào nồi hơi đã chuẩn bị, xếp một miếng vải boc trên miệng nồi hơi.

Bước bọc tấm vải kín lên nồi tráng bánh cuốn. Ảnh: Internet

  • Bật bếp nấu cho nước trong nồi hơi sôi.
  • Dùng muôi múc một muỗng bột bánh cuốn tráng quanh mặt nồi thành một lớp mỏng vừa phải.

Bước múc muôi bột lên nồi trán bánh cuốn và dàn mỏng đều. Ảnh: Internet

  • Đậy nắp nồi, để 15 – 20 giây sau là bột chín, chuyển màu trong hơn.
  • Lấy đũa cuộn từ mép bánh để tách ra khỏi nồi, chuyển qua đĩa có quét sẵn lớp dầu ăn chống dính.

Tráng bánh cuốn hấp bằng nồi hơi truyền thống cho đến khi chuyển màu trắng đục. Ảnh: Internet

Bước lấy bánh cuốn ra khỏi nồi tráng. Ảnh: Internet

  • Xếp một lớp nhân thịt nấm vào giữa miếng bánh, cuộn tròn lại là xong. Bạn thực hiện với các nguyên liệu còn lại theo từng bước tương tự.
  • Xếp bánh lên dĩa, rắc hành lá, hành phi lên trên.

Bánh cuốn nhân thịt làm từ bột gạo dai mềm cho bữa ăn sáng đủ chất. Ảnh: Internet

Chúc các bạn thành công,và có bữa ăn cùng gia đình thật ngon miệng và giàu dinh dưỡng!

Nguồn: internet

Leave a Comment

Your email address will not be published.